Chơi hồ Xạ Hương trong ngày - từ A đến Z

Khu vực hồ Xạ Hương đã là một địa điểm rất quen thuộc của câu lạc bộ Ciến Outdoors, với cự ly rất gần chỉ khoảng hơn một giờ lái xe đã đưa các bạn đến với cảnh núi rừng thiên nhiên.

Vị trí https://goo.gl/maps/h9ndwMusJn2sRKfi7

Vị trí của hồ Xạ Hương Tam Đảo nằm tại một thung lũng được bao quanh bởi dãy núi Con Trâu. Đây là một hồ nước ngọt nhân tạo với diện tích rộng hơn 83ha, mà công trình đào vét đã bắt đầu từ năm 1984. Môi trường xung quanh hồ được tạo hình theo ý tưởng ban đầu, với những ngọn núi trùng điệp tạo nên một khung cảnh hồ nằm trên đỉnh núi.

Hồ Xạ Hương trải qua hai mùa trong năm, mùa nước cạn và mùa nước đầy. Mỗi mùa đều mang đến một vẻ đẹp độc đáo và sự trong lành tuyệt vời. Trải qua hơn 30 năm, hồ vẫn giữ được vẻ đẹp tuyệt đẹp, với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh như những tác phẩm nghệ thuật sơn thủy, thu hút mọi du khách đến tham quan.

Hồ Xạ Hương là một hồ nước nhân tạo, bao phủ bởi đập Xạ Hương, và nước trong suốt quanh năm tạo ra sự phản chiếu của bầu trời lên mặt nước. Kế bên hồ là một khu rừng xanh tươi tốt với những cây già cổ thụ, mang lại không chỉ là một không gian "điều hòa" tự nhiên mà còn duy trì nhiệt độ mát mẻ tại địa điểm này.

Nhìn các bạn nhỏ được cười, được vui , được nghịch, được đói, được ăn ngon , được trải nghiệm với thiên nhiên là niềm vui và niềm theo đuổi của tất cả các bà mẹ như mình! Yêu biết mấy nhưng chuyến đi khi mà cả nhà được trải nghiệm cùng nhau được vui chơi cùng nhau…
Thanh Đông

... chuyến đi cực kì thành công. Suối ở đây dài, rộng, nước nông, nhiều đá để nghỉ, địa hình đầy đủ chơi rất đã.
Kam Link

Về được đến khu camp ngửi thấy mùi nướng thịt nướng gà, cá thơm nức, khói nghi ngút bốc lên từ bếp, từ nồi trứng nồi ngô mà thấy sung sướng vô cùng. Khoai chén liền nửa bắp ngô, 1 quả trứng lót dạ. Đến giờ ăn thì em mê món cá nướng và thịt nướng của các bác quá nên ăn mẹ không phải để ý nhiều.
Đặng Trần Như Thủy

Để tham khảo thêm các trải nghiệm thực tế khác, hãy tham gia nhóm Dã Ngoại Trẻ Em và tìm với từ khóa "Hồ Xạ Hương"

CHUẨN BỊ

Bầy giờ ta bắt đầu từ khâu chuẩn bị nhé, vì là chuyến đi trong ngày do vậy khâu chuẩn bị cũng khá đơn giản, nếu bạn có ý định ngủ lều lại qua đêm hoặc trek đường rừng thì sẽ cần tư vấn những nội dung khác kỹ hơn.

  1. Mũ che nắng và kem chống nắng là rất quan trọng, ngoài ra nên cho trẻ mặc loại quần áo bơi có áo dài tay chống nắng tốt và tránh gai cào, côn trùng cắn người... nhìn chung khi đi bơi ở sông hồ thiên nhiên nên mặc loại quần áo bơi liên thân.
  2. Nếu có loại giày chuyên đi suối thì rất tốt, lưu ý giày đi suối sẽ có đế dày hơn loại giày đi bãi biển có để mỏng không phù hợp khi đi suối bởi suối có nhiều sỏi đá đau chân trong khi bãi biển cát mịn êm.
  3. Bình nước cá nhân là một dụng cụ sinh tồn quan trọng trong tất cả các buổi dã ngoại. Mỗi một người nên đem bình nước riêng của mình, nhất là các buổi leo núi hay trek rừng đường dài nhỡ bị lạc đoàn còn có nước mà uống để tồn tại. Ở hồ Xạ Hương, bà con sẽ đem bình nước lớn tới trại chính, các bạn bổ sung đầy bình của mình trước khi di chuyển tiếp vào suối.
  4. Túi thuốc cá nhân khuyến khích mang theo mỗi khi dã ngoại, những thuốc quan trọng cần có là: Thuốc đau bụng đi ngoài, Thuốc chống di ứng, Thuốc phòng và trị côn trùng cắn, Băng sơ cứu vết đau... và các thuốc riêng theo cơ địa thể trạng và lịch sử bệnh lý của các cá nhận khác nhau.
  5. Ở tất các các điểm di chuyển bằng thuyền được tổ chức nghiêm túc đều có áo phao cho hành khách và chúng ta cũng nên từ chối bước lên bất kỳ phương tiện giao thông dưới nước nào không có áo phao/phao cứu sinh. Tuy nhiên những áo phao có sẵn thường chỉ vừa cho trẻ em từ 5 tuổi, những bạn bé hơn nên có áo phao riêng chuẩn bị từ nhà để có thể mặc vừa người.. Lưu ý loại phao lồng vào hai tay của bé không có tác dụng cứu sinh khi bị ngã xuống nước, nó dễ dàng rơi ra và không giúp bé giữ đầu lên khỏi mặt nước. Cần dùng loại áo phao mặc vào người.
  6. Mang theo một bộ quần áo để thay phòng khi bị ướt, ngoài ra cũng nên mang theo áo mưa dự phòng. Tuy nhiên dịch vụ ở hồ Xạ Hương hiện nay đã có áo mưa cho mọi người dự phòng trời mưa.
  7. Theo chuẩn đi dã ngoại, mọi người đeo các ba lô có hai quai đeo lưng để giải phóng tay. Những đồ đạc lớn khác cần cho vào những túi to chịu nước, nên ghi tên ra ngoài để tránh nhầm lẫn mỗi khi nhờ dịch vụ vận chuyển giúp.

HÀNH TRÌNH

Cần có mặt ở đập Xạ Hương lúc khoảng 8h00 sáng (đến chậm hơn thì chơi được ít hơn), các nhà đi xe riêng đặt bản đồ Gmap xem thời gian sau đó cộng lên khoảng 30 phút nữa là vừa. Xe từ Hà Nội đi qua cầu Nhật Tân hoặc cầu Đông Trù, qua Nội Bài đi đường cao tốc Lào Cai.

Hãy chú ý: Khi còn cách điểm đến khoảng trên 1km (có thể đã nhìn thấy đập Xạ Hương) bạn sẽ thấy cái ngã ba có biển như thế này. Đường đi đúng là đi bên trái theo hướng MỎ ĐÁ nhưng không rõ vì sao Gmap sẽ dẫn bạn đi lối ghi QUANG HÀ, đừng nghe lời nó (Đường đẹp trong hình hày là đường rẽ phải đi Quang Hà nhé, đường lên mỏ đá nằm bên trái ngoài khuôn hình, do cái biển được dựng lệch bên đó. Hoặc đến đoàn này gọi số điện thoại của người đón.

Sau khi tập hợp đầy đủ, đoàn sẽ xuống thuyền đi vào bãi camp, lưu ý tuân thủ an toàn sông nước và vui chơi::

  • Mặc áo phao và cài chặt tất cả các khóa trong suốt thời gian di chuyển, khi ngồi trên thuyền không thay đổi vị trí dễ làm thuyền bị lệch. Khi lên bờ mới cởi áo phao. Các bạn bé có thể mượn áo phao mang vào suối chơi.
  • Suối cơ bản là an toàn, những cũng có những chố nước sâu và chảy xiết, về cơ bản trẻ em luôn luôn phải trong tầm mắt của bố mẹ.
  • Các nhóm đi chơi của Ciến Outdoors đều có người địa phương chuyên trách hướng dẫn hỗ trợ, tuy nhiên vai trò của người lớn trong đoàn là hết sức quan trọng.

Khi lên bờ, những ai mang đồ nặng như lều trại bàn ghế...để lại nhờ nhà thuyền cử người mang vào bãi tập kết sau, Mọi người đeo ba lô với đồ nhẹ để đi vào suối chơi luôn.

LƯU Ý

Đây là quả Móc (ở khu hồ Xạ Hương gọi thế, nó có thể có tên khác) cực kỳ ngứa, ngứa tới mức độ muốn cắt da thịt mình đi. Tuyệt đối không được sờ vào, và nhìn chung không được tự ý sờ vặt lung tung. Hãy hỏi người dẫn đường về mọi thứ cảm thấy lạ. Tất cả các chuyến của Ciến Outdoors đều có thuê người local dân chuyên trách, trông coi bảo vệ đoàn, đặc biệt là trẻ em.
 
Đăng ký chuyến đi với số zalo 0907027222