Cung leo phía núi Tản (rừng quốc gia Ba Vì)

Phần lớn số du khách sẽ kết thúc ở đỉnh núi Tản viên với một trong hai lựa chọn hoặc cả hai nếu ai khỏe là lên đền Thượng hoặc đền Bác Hồ. Cung đường giới thiệu sau đây sẽ mang cho các bạn bé những trải nghiệm đặc biệt về phong cảnh, không khí, kỹ năng đi núi, sự kiên trì...

Xuất phát: Đỗ xe ở bãi đỗ xe đỉnh núi, chuẩn bị những hành trang gọn nhẹ cần thiết, cùng gậy leo núi và nước uống, cần khá nhiều nước uống nếu không bạn có thể không quay lại nổi. Môi bạn bé cần không ít hơn 1L nước uống, nếu vào mùa hè có thể cần nhiều hơn. Ngày cạnh nhà điều hành có chỉ dẫn đi xuống khu WC, bạn đi lối đó và theo bậc thang đi tiếp. Con đường này sẽ đi xuống rất thấp gần chân núi, đi khỏe cũng mất 2.5 đến 3,0 giờ đồng hồ. Cảnh rất đẹp vì ít người đặt chân đến, bạn sẽ đi qua ba khu nhà hoang êu phong đổ nát, nếu ai biết chụp hình thì sẽ có những bức hình đặt biệt đó. Đặc biệt là nhiều cây to nên rất nhiều bóng mát và gió dễ chịu, có những vách đá cao nước chảy ngày đẹp tạo ra những quần thể thực vật phong phú.

Trang bị: Cần mặc quần áo dài tay, đi giày buộc dây với tất cao, nên đeo găng tay và tránh cầm nắm các loại cây nếu chưa quan sát kỹ để tránh gai hoặc lá cây gây ngứa.

Lưu ý: Toàn bộ cung đường có bậc thang hoặc trát vữa, có những đoạn trải đá hộc, tuy nhiên vẫn rất dễ dàng bị trượt chân vì rất nhiều là khô và có nhưng đoạn ẩm ướt gây trơn, trượt ngã sẽ rơi xuống vực sâu nguy hiểm tính mạc và đặc biệt tuyến đường hoang vắng không có ai qua lại, rất khó gọi cứu hộ.

Lời khuyên: Nến đi theo nhóm có vài người lớn để dễ hỗ trợ nhau, cần trưởng nhóm có kinh nghiệm để nhắc nhở liên tục, những bạn rất vụng về không nên cố trải nghiệm cung này.

Sự kiên trì: là cần thiết, đoạn đường rất dài, sẵn sàng chuẩn bị tinh thần đi gần hết thì đường hỏng phải quay lại điểm xuất phát, việc này sẽ không phù hợp với những bạn nóng ruột, hay kêu ca. Thực tế thì chuyến đi khảo sát của bạn Kiến vừa xong lúc xuống tới tầm quá nửa đường đã bị cây và đá lấp mất đường, nên phải đi quay lại điểm xuất phát ban đầu