Đi Lào bằng xe máy - thực tế của Diệp Diệp

Tháng 7 vừa rồi mình đã hoàn thành chuyến đi Lào 10 ngày bằng xe máy, nên mạn phép chia sẻ chút xíu và khoe ảnh. Chuyến này mình đi cực gấp dù lên kế hoạch trước đó rồi nhưng đùng cái anh nhà mình báo hôm trước, hôm sau đi luôn nên thay vì đi Nậm Cắn thì bọn mình phải đổi cung trong đêm là đi Na Mèo. Cả xuất và nhập cảnh hết 700k. Hải quan có bảo đáng lẽ không cho xe mình đi vì thiếu giấy bên Sở GTVT mình cũng không rõ, chắc giấy liên vận, nhưng đi xa đến đây nên sẽ cho đi với điều kiện phải quay về Na Mèo, nếu không bên cửa khẩu khác gọi điện đến không cho đi thì quay về Na Mèo cũng không được nhập cảnh.

Mình cũng có tham khảo mấy anh hải quan bên Lóng Sập và Nậm Cắn, người bảo có người bảo không nên chốt về Na Mèo cho an tâm. Tổng thiệt hại chuyến này hết đâu đó 15tr hoặc hơn tẹo. Mình mua cực nhiều đồ lung tung bia bọt bánh kẹo nhét đầy xe, với tiêu thoải mái với nhu cầu nhà mình. Cái này mình nghĩ tuỳ nhu cầu nhé không cố định.

✔️Tiền mình đổi ở Sầm Nưa, tỉ giá 1.19, mình đổi ở hiệu thuốc đối diện nhà hàng Huế Thương. Đổi Đô thì tỉ giá 100 đô được 1950k kíp. Tỉ giá mình thấy cực ổn để đi du lịch tầm này vì năm 2017 mình đi tỉ giá đâu đó rơi vào 2.5-3 thì phải. Mùa du lịch của Lào bắt đầu từ tháng 10- tháng 4 năm sau, khá trùng mùa du lịch khách nước ngoài của VN (tháng 9 - tháng 5 năm sau).

Khí hậu mát mẻ hơn bên Việt nam một chút, và có nơi còn lạnh ý, như Phoun Khuon và Sam Neua. Mùa này thì như bên miền núi Việt nam mình thì sẽ có mưa nhưng ít, với tuỳ ngày, mưa theo vùng nên cứ cầm áo mưa+ 2 cái áo dài tay cho chắc cốp nhé. Tháng 8 mới mưa nhiều. Luang Prabang và Vientiane thì nắng hơi nóng nhưng sơ với Hà Nội thì vẫn quá đỗi mát mẻ 😂.

Vì không phải mùa du lịch nên khách sạn giá cực tốt luôn. Mình không book trước cũng không tham khảo trên nhóm, toàn check app đặt phòng với google, ưng cái nào đến hỏi giá luôn, rổ giá so với app không chênh mấy nên đặt đâu cũng được. 
Sam Neua thì có Keochinda sang chắc gần nhất cái chỗ này rồi 200-350k/ đêm có đầy đủ tiện nghi.
Phonsavanh: Sengsavanh 200k/ đêm đủ tiện nghi, wifi hơi yếu, chủ người Vn thì phải.
Viêng Chăn: Golden Sun hotel 750k/ đêm đặt app, có ăn sáng bể bơi, wifi yếu, chủ người VN có mấy anh chị người Việt nên cần gì hỏi họ rất dễ dàng.
Vang Viêng: Simon riverside hotel 400k/ đêm có bể bơi, phòng ở được 3 người cơ. - Luang Prabang: Nam Khan riverside hotel, có bể bơi ăn sáng, giá từ 350-450k/ đêm tuỳ phòng, ảnh chủ người VN, có nhận đổi tiền tỉ giá đẹp(1.2) và giặt đồ có 20k/ kíp thôi.
Phoun Khuon: thongsavanh nhà nghie thui, chủ người Việt nhé, 150k/đêm

Lịch trình 10 ngày của nhà tớ gồm:

- Day 1: Hn- Sầm Nưa.
- Day 2: Sầm Nưa- Phonsavanh.
- Day 3: Phonsavanh- Viêng Chăn (đường bụi xấu khoảng 10km), nhiều xe tải còn lại ok.
- Day 4: Viêng Chăn.
- Day 5: Viêng Chăn - Vang Viêng, đường cũng hỏi xấu đoạn Kasi.
- Day 6: Vang vieng- Luang cung ngắn nhất.
- Day 7: Luang Prabang.
- Day 8: Luang- Phoun Khuon. Cung này nhục nhất, tính về Sầm Nưa mà đường xấu, lead không đi được quay đầu thành ra đi 160km bỏ phí, nên phải ngủ tại thị trấn này. Đường xấu xe tải nhiều, mưa sấp mặt.
- Day 9: Phoun Khuon- Sầm Nưa.
- Day 10: Về Hà nội thôi.

Đi gấp thành ra không có ngủ nghỉ mấy chứ rảnh rang mình phải dành mỗi nơi 2-3 đêm Mình khuyên mng nên đi từ Nậm Cắn, mình hỏi mấy bác/ anh Việt Kiều đều bảo nên đi Nậm Cắn vì bên đó dễ dang hơn bên Na Mèo, bên Na Mèo cứ khó khăn thế nào ý 🥹 Cả chuyến mình bị cảnh sát hỏi thăm 3 ngày đầu, tổng là 4 lần thì mất tiền đúng lần về Sầm Nưa, xin thẳng luôn.

Đường bên Lào thì xấu vô cùng, đèo thì không gắt lắm như bên VN nhưng dốc và nhiều xe tải chở nặng, họ không bấm còi đâu nên mng đi đứng chú ý, ai không quen đổ đèo cứ đi chậm, mệt thì nghỉ, nhớ đổ đầy xăng, cứ còn 1 vạch đổ luôn đề phòng đến nơi không có cây xăng thì chỉ có thả trôi hoặc ngồi đấy thôi. Nhiều nơi không nói được tiếng Việt nên mng cố gắng thủ sẵn vài từ như hỏi giá, nhà vệ sinh, đặt đồ ăn…

✔️Sim thì mua Unitel nhé

✔️Đồ ăn Lào khá giống Thái nhưng đơn giản hơn tẹo, chủ yếu Cay- Mặn- Ngọt, nên dặn họ trước nếu không ăn cay, mặn, đồ uống siêu ngọt. Mình thấy nên thử Lạp, măng, canh cá chua, rong chiên, lạp sườn, salad trứng của Lào. Được cái nhà mình dễ ăn, có không ăn cay được thôi nên ngày nào cũng ăn đồ Lào được. Mng có thể lên google đọc review quán, hoặc tìm mấy quán VN đều được, mình thấy có cả quán Hàn- Nhật, hoặc ra chợ đêm thích gì ăn nấy cũng khá ok. Ở Viêng thì mình thấy có Kua Lao đồ ăn ok, giá ổn có tính service charge và vat, ở Phonsavanh thì có Bombie’s Restaurant, Vangvieng thì có quán Lotus Restaurant nấu kiểu Lào pha Tây tẹo giá cũng ok. Ở Sầm Nưa có quán cơm Việt ngay ngã tư gần chỗ đổi tiền, giá rẻ và ngon, lái xe và người Vn hay ăn. Quán Lào thì mình thấy đóng cửa sớm, nên mng liệu liệu giờ giấc mà tranh thủ ăn nhé :)).

✔️Về các điểm tham quan thì mng tham khảo trên google, tất cả đều thu phí, vé quanh quẩn 20-30k/kíp, đã bao gồm xe điện 2 chiều như Cánh Đồng Chum và thác Kuang Si, cái này mình cực kì đánh giá cao nè. Một vài điểm đặc biệt như Luang Prabang, đoạn lên thác Kuang Si có trang trại trâu giá 150k/tour cơ bản, bạn có thể mua thử kem làm từ sữa trâu rất ngon; hay xem nơi làm cafe chồn, có trang trại voi nhưng khuyến khích mng chỉ nên cho voi ăn KHÔNG NÊN CƯỠI; hoặc ở Phonsavanh có nơi nuôi nhộng tằm khá hay. Nhà vệ sinh bên Lào trừ khách sạn nhà hàng ra thì những quán bình dân đều ngồi xổm, nhưng sạch cực kì, ngay cả quán ở một thị trấn bé xíu nhà vệ sinh cũng sạch sẽ lắm. Ngoài ra ở Phoun Khuon hay Luang đều có trang trại dâu tây nhưng đúng mùa mới có nhé, bạn nào mê cắm trại săn mây thì tham khảo Phoun Khuon xem nhé. Dọc đường đi mình thấy khá sạch sẽ và ít rác thải. Mình rất để ý vấn đề này, ở sông suối ao hồ bên này tuyệt nhiên không có rác thải, cực kì mê điều này ở Lào luôn. Có thể mình may mắn khi không nhìn thấy.

✔️Mua gì làm quà khi đi Lào? Có thể mua đồ thủ công ở chợ đêm, mua lạp sườn hay thịt bò khô kiểu Lào. Ai đi xe oto thì vác bia Lào về hoặc nông sản Lào cũng ngon lắm. Nhìn chung cảnh quan Lào về phía Bắc khá giống phía Bắc Vn mình nhưng hùng vĩ hơn và hoang sơ hơn. Lào thiên về du lịch thiên nhiên khám phá và bền vững, sẽ không thích hợp cho ai ưa thích sự sôi động sống nhanh (trừ Vangvieng). Bạn nào có oto thì đi oto, không có thì đi xe máy như mình nếu thích trải nghiệm. Ít thời gian hơn thì book vé máy bay hoặc đặt xe giường nằm lên Viêng Chăn rồi mua vé tàu cao tốc đi Luang Prabang. Vé thì tham khảo trên nhóm hoặc trên các app đều có vé máy bay. Xác định đi oto hay xe máy thì cần có sức khoẻ và tay lái tốt vì Lào hầu hết đường đèo, dốc và đường nhiều ổ gà xóc thì thôi rồi.

Nên đi xe tay côn hoặc xe số, đừng đi xe ga, mình đi xe ga vì vấn đề cốp rộng đựng nhiều đồ và thứ hai là yên to ngồi đỡ ê mông. Nếu có nhiều thời gian thì tạt sang Thái chơi cũng vui lắm, cái này sau mình sẽ thử.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết, đây chỉ là trải nghiệm và ý kiến cá nhân của mình.

- Diệp Diệp -