Đón năm mới 2024 ở Vườn quốc gia Xuân Sơn

Các anh các chị ạ, em năm nay 34 tuổi, đón 34 cái tết dương, 34 cái tết âm mà đến tận bây giờ em mới biết count down ngóng chờ thời khắc giao thừa. Đúng là nhờ con mà mẹ mới được trải nghiệm biết bao cái lần đầu. Đi với nhóm của bác Tiến lần thứ 2, niềm vui vẫn cứ âm ỉ mãi cùng với dư âm gửi ảnh, gửi video của nhóm zalo. Hôm nay em nhặt ảnh của các anh các chị viết bài kỷ niệm chuyến đi 3 ngày 2 đêm đón năm mới 2024 để ghi lại những điều muốn nhớ mãi về chuyến đi này.
1.Điểm đến:
Em đã đến Phú Thọ vài lần và đến Xuân Sơn 1 lần trước đây. Ấn tượng của em là suối ở Phú Thọ rất đẹp. Một ấn tượng nữa là ở đây rất vắng du khách. Du lịch khu vực này chưa phát triển lắm. Đường đi từ Hà Nội khoảng chừng 3,5h chạy xe. Đường đẹp dễ đi, có khúc cuối uốn lượn lên núi thì bạn bé nhà e cũng bị say xe phun ra phí mất quả trứng luộc ăn ở chỗ nghỉ chân.
Nhóm mình chọn Homestay Lâm khu vực Bản Dù là còn băng qua một đoạn rừng mới tới, trên đường đi có nhiều cây lớn lắm. Không khí trong rừng trong trẻo, dễ chịu. Thật bõ cái công đi xa. Xuân Sơn rộng và đẹp, đi rừng cũng được, đi suối cũng được. Nhưng lựa chọn của nhóm lần này là đi hang ạ.
2. Lịch trình:
Nhiều điểm đi nên lịch trình của nhóm cũng xoay đến vài lần. Cuối cùng đến nơi thì đi như này ạ:
  • Chiều ngày 30/12/2023: Khúc này nhà em chưa đến ạ. Em chỉ nghe các đồng đội kể lại thôi. Nhóm đi suối và Thác Ngọc. Chị em kể là đi suối thì dễ, đường đi đẹp. Thác Ngọc thì đi sợ lắm, có mấy đoạn cầu khỉ hết hồn. Em nhìn ảnh với video em cũng hốt. Các anh các chị chụp ảnh suối trong rừng thơ mộng lắm ạ. Vẫn chuẩn ấn tượng của em về Phú Thọ. Suối rất đẹp, chơi rất thích. Và Phú Thọ đón đoàn trong thời tiết không thể đẹp hơn, nhiệt độ khoảng hơn 20oC, có nắng nhẹ, vừa đủ xinh lội suối không thấy lạnh, chỉ thấy sướng.
  • Tối ngày 30/12/2023: Đoàn ăn từ 7h thì nhà mình phải 8h mới tới nơi. Sẵn sàng một mẹt cơm lam, gà luộc, thịt nướng đợi chờ. Ăn vội vàng vì có cái hẹn vẽ vời buổi tối. Buổi vẽ lịch diễn ra không giống mình tưởng tượng. Mình định rủ các mẹ ngồi tĩnh một chút dịp cuối năm, cùng tổng kết năm và sẽ vẽ cuốn lịch năm mới trong tâm thái đón chờ và hi vọng. Ấy thế mà hăm hở ngồi vào bàn là các khuôn mặt bầu bĩnh của các em nhỏ. Người lớn mà vẽ thì cần nhiều ý tưởng gợi ý còn trẻ con thì cứ cầm bút lên là vẽ. Và buổi vẽ lịch trọn vẹn theo cách riêng của nó. Bé nào cũng hăng hái, tự tin và vui vẻ. Những bức tranh mình không kịp chụp lại nhưng muôn màu muôn vẻ. Màu nào cũng là niềm vui. Chúc cho các bạn nhỏ năm mới luôn giữ được màu của mình nhé!
  • Sáng ngày 31/12/2023: Buổi sáng ngủ nghê ăn uống phủ phê rồi đánh xe ra chân núi bắt đầu leo. Leo một đoạn ngắn thôi nhưng dốc và nhiều đá rồi vào Hang Nun. Hang Nun nhỏ thôi nhưng rất lấp lánh. Buổi sáng này chưa nhiều nhà mang đèn nên mọi người lấy đèn pin điện thoại ra chiếu sáng. Buổi sáng này nhẹ nhàng đến mức hụt hẫng vì cả leo núi và vào hang chắc cỡ 40p thôi. Lúc quay ra mọi người cứ bảo ôi hết rồi ư. Nhưng không ạ. Leo núi vào hang buổi sáng đã xong thì phát hiện đoàn bị cắt đôi. Chắc đoạn rẽ vào hang là nhóm phía sau mất dấu, đi thẳng tuốt sang bên kia núi, không vào hang. Thế là ở nơi mất sóng ấy, các anh chị có bộ đàm mới liên hệ được đội đi lạc để báo nhau quay lại. Cả đoàn được bác Tiến training lại về kỷ luật đi núi. Khi đi phải biết phía trước mình là ai, phía sau mình là ai để khi có dấu hiệu đứt đoàn là phát hiện sớm. Cả đoàn phải bảo vệ nhau. Bác dặn cậu con trai luôn mang theo nước để sinh tồn và bộ đàm để bố có thể liên lạc được với con dù bất cứ đâu. Còn các nhà thì luôn phải nhìn thấy con trong tầm mắt. Đi leo núi mình thấy cũng cần chánh niệm như khi thiền. Luôn cực kỳ tập trung và chú tâm. Dù là đi rất vui, cười đùa, gọi nhau í ới nhưng không hề ngơi ra chút nào. Từ việc đặt chân ở đâu, bám theo ai, đi lối nào. Tất cả đều cần toàn tâm toàn ý.
  • Chiều ngày 31/12/2023: Buổi chiều ngày cuối năm là chương trình đi thám hiểm Hang Lạng. Thú thật là bác Tiến bác ấy làm mình sợ khi bảo đi hang này ko cẩn thận là lạc chết trong hang. Ấy thế nên tấm chiếu mới trải có dám đi đâu. Bảo thôi ở ngoài chơi. Nhưng đồng đội thì máu lửa quá. Thêm cô con gái cứ ì xèo bảo con muốn đi thám hiểm. Cùng với tinh thần cả đoàn đi rất đông và mời thêm mấy bác dẫn đường chuyên nghiệp, mình ra mua thêm cho mỗi bạn 1 cái đèn để đi hang. Đi hang không hề có cảm giác sợ hãi như mình tưởng tượng. Bởi vì đi đông và cả đoàn đã có kinh nghiệm buổi sáng bị lạc nên cực kì bám nhau. Các bạn bé được chăm sóc liên tục trên đoạn đường 3km sâu hun hút của hang và không bạn nào khóc, không bạn nào bỏ cuộc. Những người không quen nhau nhưng đi cùng nhau trong khó khăn lại là đồng đội, là chỗ dựa của nhau. Bạn Pooh thì có bác Lan Anh chăm sóc cả đoạn đi. Mình chỉ đi cùng Chả và quan sát Pooh đi ngay phía trước. Mình cứ nhớ mãi một bác áo caro đi trước bạn Chả nhà mình, đến đoạn khó là bác dừng lại đợi để đỡ Chả. Ấy thế nên thanh niên hoi nhà mình vẫn về đích dù nhiều đoạn trơn trượt rất khó đi. Trải nghiệm đi hang với mình vẫn là sự vượt qua khó khăn với sự chú tâm tuyệt đối. Hơn thế nữa là sự biết ơn. Biết ơn vì mình đã ở đó với bao nhiêu người sẵn sàng hỗ trợ mấy mẹ con về đích. Cám ơn các bác rất nhiều ạ!
  • Tối ngày 31/12/2023: Bác nào đọc đến đây là gần hết rồi đó ạ. Bài này em viết hơi dài. Tối ngày cuối năm là không khí thật êm, thật ấm. Sau bữa tối ngon lành là mọi người kéo ghế quanh lửa trại. Giờ tụi trẻ đã biết nhau, bố mẹ cũng đã có đôi câu qua lại quen hơn. Trẻ con chơi ném lon, chơi rồng rắn lên mây miết mải. Các bạn thích vẽ thì lại lôi lịch, lôi giấy ra vẽ. Bác Tiến còn tặng các bạn cái đánh lửa, các bạn thi nhau đánh lửa. Em bé Shin cùng nhóm mình còn đánh vẹt luôn cây đánh lửa, trở thành cậu bé đánh lửa siêu nhân luôn. Gần thời khắc giao thừa tết Tây, nhóm mình ngồi chơi nối từ. Vòng tròn nối từ cứ to dần ra, chốc chốc lại có em bé ra kê ghế ngồi vào chơi. Đến từ bí từ khó là cả đội lại hát hò inh ỏi. Ngồi chờ xem pháo hoa lâu thật là lâu ấy nhưng mà vui đến mức không ai muốn bỏ cuộc đi ngủ. Đến giờ rồi, một khúc hát năm mới quen thuộc vang lên, ai cũng nhìn đồng hồ chuẩn bị đếm ngược. 20 giây, rồi 10 giây, pháo đã sẵn sàng. Bác Tiến đốt pháo khi đếm đến 3 và đùng đoàng. Pháo nổ giòn tan đón một năm mới đầy hi vọng phía trước. Những ông bố bà mẹ, những em bé quen thân có, xa lạ có, chọn ở cạnh nhau trong thời điểm giao thời, trao cho nhau những nụ cười và lời chúc mừng năm mới. Ắt là nhân duyên tốt đẹp lắm mới gặp gỡ nhau. Bác Tiến tặng quà năm mới cho các nhà (quà xịn đẹp đỏ may mắn ạ!) và mọi người đi về đi ngủ.
  • Ngày 1/1/2024: Lịch trình ngày đầu năm là chơi tự do. Nhà em với một vài nhà nữa đi chơi suối ở Bản Cỏi rồi về ăn trưa ở Long Cốc. Chiều lên thăm đồi chè và ra về. Ấy thế mà cũng tối mờ mịt mới về đến Hà Nội. Đi chơi quá là miệt mài. Hứa hẹn một năm đi chơi rất khỏe chân.
3.Chi phí:
Đi chơi 3 ngày 2 đêm, chỗ ở sạch sẽ, nhà vệ sinh đầy đủ, ăn uống bữa nào cũng đề huề, có người dân bản địa dẫn đi suối, đi rừng, đi hang, có đốt lửa trại nướng ngô khoai và có bắn pháo hoa tưng bừng. Chi phí không tính tiền xe và tiến ăn trưa ngày đầu và ngày cuối (vì các nhà đến và về khác giờ nhau) rơi vào khoảng 1tr/1 người lớn, 500k/trẻ em. Lần trước có mama xịn, lần này lại cũng có mama xịn luôn. Nhóm quá chất lượng khi có các mama hậu cần đâu ra đó. Cám ơn các mama! Chờ đợi các chuyến đi tiếp theo của nhóm ạ!

Mẹ Việt Hà