Dựng lều và chuẩn bị thế nào để ngủ qua đêm đảm bảo?

Thời tiết mùa thu đông miền bắc (mùa camping) cắm trại buổi đêm khá lạnh, như thế mới thú vị tuy nhiên cần có sự chú ý dự phòng, nhất là trẻ con:

- Sử dụng lều hai lớp có lớp ngoài sát đất, khi dựng lều phải căng thật căng lớp ngoài tách khỏi lớp chống muỗi để tránh ngấm nước và mất nhiệt trong lều nhờ vào lớp đệm không khí giữa hai lớp lều. Vào lúc ban ngày, lớp đệm khí này cũng giúp lều thông thoáng dễ thở hơn.

- Chọn nơi dựng lều không có khả năng trũng nước mưa. Nếu dùng một tấm trải dưới đáy lều thì tấm này nhất định phải hẹp hơn đáy lều hoặc bằng đáy lều và hẹp hơn phần tấm che mưa. Tránh mưa và sương rơi xuống bị tấm đáy lều hứng đọng và ngấm lại vào đáy lều. Rất nhiều người đã bị lỗi này dù năm nào cũng nhắc nhở.

- Nên mua "khăn ống" là một loại khăn mỏng được may liền như cái ống đeo vào cổ không rơi, nhất là trẻ em hay chơi đùa, để tránh bị lạnh. Khi ngủ lều, bên trong có thể ấm nhưng ban đêm đi vệ sinh ra ngoài là lạnh ngay rất dễ ốm. Cửa lều nên có cái ô để đêm sử dụng. Trên vùng núi cao thì đêm rất ướt do sương kể cả không mưa. Trẻ em nên giữ đi tất chân khi đi ngủ.

- Trẻ em ra khỏi lều buổi đêm có thể bị mất phương hướng. Trừ các bãi dịch vụ cực kỳ an toàn tiện nghi thì nguyên tắc không rời con khi đi dã ngoại nên được thực hiện nghiêm ngặt.

- Nếu bãi dựng lều không thật nằm ngang, camp ở rừng núi, bờ hồ...thường bãi sẽ nghiêng dốc, và cũng nên chọn chỗ hơi dốc để nước mưa chảy qua mà không đọng ở lều. Hãy chọn hướng ngủ để đầu lên phía cao. Tuyệt đối không nằm ngang bên cao bên thấp, đêm ngủ sẽ lăn sang một bên rất khó ngủ.


Danh mục: