Review chuyến đi hái cam ở Bản Giang Mỗ tháng 11 năm 2023

Review chuyến đi hái cam ở Bản Giang Mỗ tháng 11 năm 2023.
Muộn còn hơn không các anh chị nhỉ! Đi về cả tháng rồi em mới mò lên viết đôi dòng về chuyến đi đầu tiên của mình với nhóm đây ạ! Nhớ ngày xưa mò mẫm trong nhóm em cũng thích đọc các bài chia sẻ trải nghiệm của các anh chị sau chuyến đi. Những chia sẻ nhỏ nhỏ, thật thật rất thú vị. Em cũng chia sẻ vài điều nho nhỏ về chuyến đi nhé!
1. Điểm đến:
Đường đi đẹp, gần Hà Nội (đi khoảng tiếng rưỡi) mà lại có thể đến một nơi cho mình cảm giác gần gũi thiên nhiên, ít khói bụi. Bản Giang Mỗ với mình là xinh xắn, gọn gàng sạch sẽ, trong lành, yên bình. Các cô, các bác, các bà vẫn đang tập làm du lịch thôi nhưng cực kỳ hiếu khách, thân thiện và vui vẻ. Đến đây sẽ thấy rất nhanh thân với chị chủ nhà. Bản ở ngay chân núi, chính là cái núi cả đoàn leo đó! Trong bản có một hai vườn cam, vườn bưởi ngon và rẻ lắm, ăn tẹt luôn!
Núi ở Bản Giang Mỗ đường đi chỗ dễ chỗ khó nhưng được núi rừng đón tiếp vào ngày thời tiết không thể đẹp hơn nên trải nghiệm leo núi của mình rất mĩ mãn. Trời mát, nắng nhẹ, thỉnh thoảng đang leo vã mồ hôi có cơn gió thoảng qua, phải nói là tỉnh cả người.
2. Lịch trình, hoạt động
Ban tổ chức chương trình cover mọi điều kiện tham gia của đoàn. Người đi sớm, người đi muộn, người tự đi xe, người không có xe. Tất cả đều ok hết, đều có thể tham gia chương trình. Lịch trình chung của cả đoàn bắt đầu từ chiều T7 đến hết chiều Chủ nhật với một số hoạt động như sau:
  • Chiều T7: Đi thuyền ra Đảo Dừa ở Hồ Hòa Bình. Giữa tháng 11 mà vẫn có nắng nên trẻ con trong đoàn vẫn nhảy ào xuống hồ để bơi.
  • Tối T7: Cả đoàn dắt nhau ra đồng ăn thịt lợn quay. Chưa bao giờ ăn con lợn nào ngon như thế! Thịt chặt đến đâu chia mâm đến đó. Mâm thịt lợn ngon từ miếng dưa chua ngon đi. Ăn không thừa tí nào. Ăn tối xong thì đốt lửa trại. Trẻ con có tí lửa vào là chơi, là nhảy, là múa vui hết biết luôn. Tụi trẻ thi nhau nhổ rạ ở đồng quăng vào đám lửa. Rạ ẩm vào lửa làm khói um tùm. Cả đội lại hò nhau lấy mâm quạt cho lửa bốc lên.
  • Tối muộn T7: Các bác tổ chức còn mời cả thầy giáo tiếng Anh làm clb tiếng Anh tối cho tụi trẻ con ê a. Bé nhà mình nhỏ không tham gia clb thì tiếp tục ở lại chơi với lửa. Mê mải luôn. Ở phố khó thấy lửa quá, bạn ấy bị thiếu lửa. Chơi mãi đến khi bác chủ nhà đem khoai lên vùi thì lại hì hụi đợi khoai chín. Tối thứ 7 trẻ con học, chơi mãi với nhau đến khuya thì đi ngủ. Bác Tiến còn làm trại ngủ cho mấy bạn lớn nữa. Cơ mà mấy bạn bám bố mẹ thì vẫn là chưa dám dấn thân.
  • Sáng chủ nhật: 8h sáng bắt đầu leo núi, các cô bác có kinh nghiệm dặn đoàn là mặc áo cộc bên trong, áo gió bên ngoài, mang đủ nước. Vậy là lên đường, mỗi người, từ lớn đến bé, vai đeo balo nhỏ, tay cầm gậy. Chuyến đi leo núi không biết tả như nào. Không mệt đến mức muốn bỏ cuộc nhưng có những đoạn đã nghĩ "Ối dồi ôi, đường như này làm sao đi được" vì quá là dốc rồi lại trộm nghĩ "Ối dồi ôi, tí nữa đi xuống cũng đi đường này á". Có đoạn không đi được mà tuột cầu trượt. Ấy thế mà cả nhà đều lên được. Nhất là hai bạn bé nhà mình, lần đầu các bạn ấy đi mà cả chặng đường không kêu lần nào, không đòi bế, cứ phăm phăm. Nghĩ bụng giờ mà bắt mẹ bế mẹ cũng chịu. Mình cứ nhớ mãi khoảnh khắc em bé gần 6 tuổi ngồi nghỉ ở trên đích, nhìn ra thật xa bạn ấy nói là "Đẹp quá!". Câu nói ấy khiến mình xúc động lắm. Cảm xúc đẹp quá lúc này không như khi trên tay cầm chiếc ô tô đồ chơi mới. Cảm xúc ấy thực sự là đang tận hưởng, hòa vào thiên nhiên, ngưỡng mộ thiên nhiên tươi đẹp. Thật may mắn, em bé sống giữa thành phố chật chội, vẫn có năng lực cảm nhận vẻ đẹp của cây cỏ, núi đồi.
  • Trưa chủ nhật: Cả đoàn hẹn nhau ở điểm ăn trưa trên núi. Các cô các bác gùi gà với cơm lên cho đoàn. Ăn uống thiếu đồ đạc nhưng mà sao ngon thế. Múi bưởi lúc đó nó ngọt, nó mát kinh khủng. Trẻ con ở nhà cứ phải giục ăn mà giờ ăn rau ráu luôn. Trải nghiệm đáng nhớ! Đến lúc xuống núi rồi thì người lớn lăn ra ngủ, trẻ con vẫn lăn ra chơi.
  • Chiều chủ nhật: Gọi là chuyến đi hái cam mà đến lúc về cả đoàn mới đi hái cam. Vừa tự hái, vừa nhờ hái, nhà nào cũng nô nức mang chục cân cam về bổ sung vitamin C. Chuyến đi kết thúc tốt đẹp!
3. Chi phí: Chi phí chuyến đi vừa xinh khoảng 600k người lớn, 350k trẻ em (không có tiền xe). Bạn phụ trách đoàn đặt đồ ăn các thứ quá khéo nên mới có mức chi phí này.
Cảm ơn ban tổ chức đã lên kế hoạch chuyến đi này và rất nhiều chuyến đi khác để trẻ con được cùng nhau trải nghiệm biết bao nhiêu niềm vui. Nhà em xin là cứ bám càng dài dài ạ!
 
Mẹ Nguyễn Việt Hà