Suy nghĩ trực tiếp - kỹ thuật quan trọng khi học tiếng Anh

Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh, được xem là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh.

Theo một thói quen mặc định, bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng mẹ đẻ, não bộ của chúng ta thường tiếp cận ngôn ngữ mới thông qua "kênh" tiếng mẹ đẻ sau đó dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ mới. Do vậy, rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn khi luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh và thường việc luyện tư duy bằng tiếng Anh sau một thời gian cố gắng vì thói quen tiếng Việt sang tiếng Anh vẫn duy trì khó bỏ.

Bạn hãy cố gắng từng bước tập luyện việc này, dù nó cùng không phải dễ dàng. Ở mức độ khởi đầu,  bạn hãy thường suyên nghĩ về những từ tiếng Anh đơn lẻ mô tả những vật, việc mà bạn thấy hàng ngày xung quanh bạn. Ví dụ, khi ngủ dậy, bạn có thể nghĩ trong đầu:

 • Breakfast
 • Orange juice
 • Toothbrush
 • Bathroom
 • Toilet
 • Shirt
 • Shoes
 • School

 

Sau đó, khi đi làm, bạn có thể nghĩ đến:

 • Motorbike
 • Work
 • Boss
 • Workplace
 • Laptop
 • Coffee
 • presentation

 

Giờ bạn hãy lấy một tờ giấy ra và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn thấy bạn không thể diễn đạt những gì bạn nghĩ bằng tiếng Anh vì bạn không đủ vốn từ? Đừng lo lắng, Bạn hãy nghĩ đến những thứ đơn giản trước, như viết ra những điều bạn "có thể" hoặc "không thể".

Đừng cho não bộ của bạn có thời gian suy nghĩ xem bạn có thể và không thể làm gì, vì như thế não sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Hãy viết ngay xuống "I can eat more than my brother", "I can't chat with my friend", cứ như vậy, viết hết những gì bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Nếu bạn viết xong một câu và thấy sai, đừng vội nghĩ "ôi mình viết sai rồi", hãy viết ngay xuống giấy "oh, it's wrong, I need to correct it".

Cứ như vậy, hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoặc tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay từ vựng, chỉ đơn giản là nghĩ gì viết nấy, bạn sẽ nhanh chóng luyện cho não bộ những bước cơ bản ban đầu để suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bài tập tốc độ suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Bạn có thử nhìn xung quanh căn phòng hoặc quanh vị trí bạn đang ngồi, khi bạn thấy một vật bất kỳ, ví dụ như cái bàn, bạn có nghĩ ngay là "table"? Câu trả lời là không, chúng ta thường nghĩ đó là cái bàn trước, hoặc bạn vừa bước ra khỏi một phòng điều hòa, thời tiết bên ngoài rất nóng, bạn có khi nào nghĩ ngày đến " it's so hot"? Cách tư duy này chính là rào cản lớn khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh. Vậy đâu là phương pháp.

Câu trả lời là "hãy luyện tốc độ". Việc luyện tốc độ giúp chúng ta tư duy bằng tiếng Anh mọt cách hiệu quả. Ngay khi bạn nhìn thấy một người, một sự vật quanh bạn, nghe một âm thanh hãy bật ngay ra bằng tiếng Anh. Ví dụ khi bạn nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, hãy bật ngay "what a beautiful girl!" thay vì nghĩ "xinh quá". Bạn có thể sẽ mắc lỗi trong bài tập tốc độ này. Ví dụ khi tôi nói "xanh lá cây" bạn bật ra thật nhanh "blue" nhưng đáp án đúng là "green". Đừng lo lắng, khi phát hiện mình nghĩ sai từ bạn hãy nghĩ ngay "oh, no, it isn't.....it's......"

3. Học cụm từ, mẫu câu Tiếng Anh

Vì sao đây là cách hiệu quả trong việc học suy nghĩ bằng tiếng Anh? Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi ghép các từ đơn lẻ lại theo cách của bạn lại khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.

Ví dụ nhé, khi bạn muốn nói "thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói", nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là "Listening to what he says is useless", nhưng nếu bạn biết cấu trúc "It's no use/ it's useless doing something" thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên "It's no use listening to him". Vì vậy, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình bạn nhé!

4. Sử dụng từ điển Anh-Anh

Từ điển là người bạn thân của chúng ta trong quá trình học tiếng Anh, nhưng chúng ta cũng cần biết "chọn bạn mà chơi". Sử dụng từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn quen dần với lối suy nghĩ bằng tiếng Anh, và từ điển Oxford là một gợi ý hữu ích cho bạn!

5. Luyện nói Tiếng Anh với chính mình

"Talk to yourself" là một bài tập vô cùng hữu ích trong rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh nói riêng và luyện nói tiếng Anh nói chung. Bạn hãy tự nói tiếng Anh trước gương hoặc tự nói chuyện khi ngồi một mình, cách tốt nhất là nghĩ ra một chủ đề sau đó bạn sẽ tự đóng vai là hai người ở hai quan điểm trái ngược nhau và tự nói về chủ đề đó. Bài tập này vừa giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh một cách linh hoạt, đa chiều, vừa giúp bạn luyện phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Luyện nói với chính mình cũng là cách bạn tự tạo môi trường tiếng Anh cho bản thân – một yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn có thể ghi âm lại những gì mình nói, sau đó nghe và tự sửa lỗi phát âm, lỗi dùng từ cho mình. Đây là một phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả, bạn hãy thử trải nghiệm nhé!

Cuối cùng, "Practice makes perfect", hãy luyện tập hằng ngày để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất! Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút cho các bài luyện tập, hoặc tranh thủ thời gian rảnh trong ngày, dù chỉ 5 hay 10 phút, mỗi ngày một chút sẽ giúp bạn nhanh chóng xây nên nền tảng vững chắc cho hành trình chinh phục và làm chủ tiếng Anh!

Trên đây là một số phương pháp cụ thể giúp bạn luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hãy hành động ngay với những bài tập này, bạn sẽ học được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh nhanh nhất.