(Bài viết này là chia sẻ của anh Lê Kiên Trung)

1. Sự tự tin vào chính bản thân

Bất kể là những bước đầu dò dẫm, hay con các mẹ đang học cách định hướng đường mòn bằng bản đồ, dựng lều lần đầu tiên, hay lão luyện trong những chuyến đi, trẻ sẽ xây dựng sự tự tin (và các kỹ năng hữu ích) bằng cách chơi ngoài trời. Khi những đứa trẻ chấp nhận rủi ro bên ngoài (trèo lên một đống đá, đu lên một cành cây), niềm tin của chúng vào khả năng của bản thân sẽ lớn dần lên. Kỹ năng đó sẽ phục vụ tốt cho cuộc sống khi chúng lớn lên. Chơi ngoài trời gần thiên nhiên luôn xây dựng sự tự tin cần thiết.


2. Tính độc lập ngay từ bé

Bảo con ra ngoài và chơi không chỉ là khiến chúng rời xa các thiết bị điện tử. Khi con học cách khám phá ngoài trời một mình hoặc với một vài người bạn, trẻ sẽ học được tính độc lập. Trẻ em thường ít nói về những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng, nhưng khi chúng chơi tự do, chúng sẽ tự lựa chọn. Đó là những khoảnh khắc quý mà chúng không bị phụ thuộc vào bất kì sự định sẵn nào giống như chơi các trò chơi điện tử, chẳng hạn như học cách xây dựng một pháo đài từ đất cát có sẵn ngoài kia, hay đơn giản là xếp lá cây thành các hình thù chúng thích, điều đó dẫn đến sự độc lập và làm tăng kỹ năng ra quyết định sau này.

3. Trẻ lớn được về thể hình, cần nhiều hoạt động ngoài trời

Với tình trạng xã hội như hiện nay, trẻ dành rất nhiều thời gian trong nhà mỗi ngày. Mặc dù việc thuyết phục con chơi bên ngoài không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong thời tiết kém lý tưởng, (nắng nóng, khói bụi, ô nhiễm) nhưng ít nhất, một khuyến nghị tối thiểu là trẻ em nên có 3 giờ chơi bên ngoài mỗi ngày. Mặc dù điều đó có vẻ khó khăn với các bậc cha mẹ, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng chơi ngoài trời cho phép trẻ em tự do và không gian để chạy, nhảy, quay, trườn, xây dựng cơ bắp và hoàn thiện khả năng giữ thăng bằng. Với tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng gấp ba lần kể từ những năm 2000, bao giờ thì mới là lúc để con các mẹ hoạt động và vận động nữa đây?

4. Trí tưởng tượng luôn bắt đầu bởi thiên nhiên

Cho con bạn lang thang trong công viên, hay cùng con đi một vòng tây bắc và xem thế giới biến thành một vùng đất vui chơi kỳ diệu. Một cành cây biến thành cây đũa phép thuật; một chiếc lá đỏ tươi đột nhiên là một cuộn bí mật in bản đồ dẫn đến một kho báu ẩn giấu. Trong tự nhiên, trí tưởng tượng của con bạn nở rộ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ chỉ xem màn hình chỉ sử dụng hai giác quan, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tri giác của chúng. Khi chúng chơi đùa bên ngoài, được hướng dẫn bởi trí tưởng tượng của chúng, tất cả các giác quan của chúng sẽ được kích thích khi chúng chạm vào vỏ cây hoặc cỏ, ngửi mùi cây và hoa, nghe tiếng suối chảy, nghe chim hót, ngắm mây trôi trên bầu trời và nếm mùi vị của mưa nếu muốn...

5. Trẻ em chơi ngoài trời có tình bạn và sức khỏe tâm lý xã hội tốt hơn

Gần đây các tổ chức bảo vệ trẻ em đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ chơi bên ngoài có tình bạn bền chặt hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn dựa trên các điểm số như hoạt động và sự hiếu chiến. Các nhà nghiên cứu nói rằng một số lợi ích tâm lý xã hội đến từ việc trẻ em tương tác với những người thực như hàng xóm, người lớn và trẻ em, và từ việc học hỏi vị trí của chúng trong cộng đồng. Ngoài ra, khi trẻ chơi bên ngoài, phát minh ra trò chơi hoặc làm việc với anh chị em và bạn bè cùng trang lứa, chúng học cách cộng tác — một kỹ năng sẽ phục vụ chúng tốt trong suốt cuộc đời sau này.

6. Chơi bên ngoài giúp trẻ tăng khả năng phục hồi

Hầu hết trẻ em thành phố lớn đều ở trong nhà cả ngày, trong môi trường được kiểm soát về khí hậu, nơi các nhu cầu của chúng có thể được đáp ứng trong vài bước ngắn tới phòng tắm hoặc tủ lạnh, nó là quá "an toàn" với trẻ. Thời tiết lạnh, cảm thấy đói mà không có thức ăn ngay lập tức, thậm chí ngã xuống và xây xát đầu gối đều giúp tăng khả năng phục hồi ở trẻ. Khi trẻ cảm thấy đau nhẹ hoặc khó chịu khi ở ngoài trời, chúng học được rằng chúng có thể vượt qua một tình huống không thoải mái đó và sống mà không cần hài lòng ngay lập tức. Đây là nền móng để vượt qua khó khăn đầy rẫy khi chúng lớn lên.

7. Trẻ em chơi bên ngoài khỏe hơn

Ngày nay, có một xu hướng đáng báo động về sức khỏe thể chất. Trẻ em dành quá nhiều thời gian ngồi vào bàn học, khom lưng vào máy tính và bài vở ở trường, đến mức ngày càng có nhiều trẻ em được chuyển đến liệu pháp vận động vì sự vụng về, sức khỏe cột sống và sự thiếu phối hợp tổng thể. Khi trẻ chơi ngoài trời, cho dù đó là đu dây từ xà đơn, đạp xe hay lội qua suối, chúng sẽ xây dựng cơ bắp, sức chịu đựng và cải thiện kỹ năng vận động của mình.
Không thể phủ nhận rằng vui chơi ngoài trời giúp trẻ khỏe mạnh hơn về thể chất, sự dẻo dai, vượt qua những hạn chế thể chất giúp con các mẹ tự tin hơn.

8. Cải thiện kỹ năng cảm nhận

Một nghiên cứu khoa học về thị lực và đo thị lực đã chỉ ra rằng những đứa trẻ chơi ngoài trời thường xuyên có tầm nhìn xa tốt hơn những đứa trẻ luôn ở trong nhà. Đặc biệt, trẻ mẫu giáo học những điều mới thông qua các giác quan. Hãy nghĩ đến niềm vui của một đứa trẻ mới biết đi khi nhìn thấy những con vật mới (thị giác), dừng lại bên một luống hoa thơm (ngửi và chạm), nhìn nước tạo thành vũng để dậm chân (thính giác và xúc giác) hoặc ăn quả mọng được cha mẹ chấp thuận từ một bụi cây (vị ). Mặt khác, trẻ dán mắt vào tivi và các thiết bị điện tử chỉ sử dụng hai giác quan (thính giác và thị giác). Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển khả năng tri giác. Thiên nhiên có biết bao nhiêu màu sắc, sự đa dạng và phong phú giúp trẻ muốn khám phá, học hỏi và lạc quan. Không có khuôn mẫu, biến đổi không ngừng của mọi vật xung quanh làm trẻ hứng thú và luôn muốn tiến lên phía trước, nơi có nhiều thứ thú vị đang chờ.

9. Tốt cho sức khỏe thể chất

Ánh sáng ngoài trời kích thích tuyến tùng. Phần này của não rất quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch của con các mẹ mạnh mẽ và khiến chúng pcảm thấy hạnh phúc hơn. Dành thời gian trong thiên nhiên cũng có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và hạnh phúc. Một điểm cộng nữa là trẻ em nào hòa mình vào thiên nhiên sẽ dễ trở thành người lớn biết trân trọng thiên nhiên và muốn bảo vệ môi trường.

10. Tăng khả năng chú ý.

Trẻ em chơi ngoài trời thường xuyên sẽ tò mò hơn, tự chủ hơn và có khả năng "ở lại" hay duy trì với công việc cần tập trung lâu hơn. Những trẻ dành phần lớn thời gian ở trong nhà, mà ít tiếp xúc với các hoạt động đòi hỏi sự tự chủ và theo dõi của chính bản thân cho thấy khả năng bắt đầu hoặc tham gia vào các hoạt động mới kém hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu về trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cho thấy trẻ ADHD dành thời gian đáng kể ở ngoài trời có ít triệu chứng hơn.


– Scorpion English & Outdoors Club –