Bản Đá Bia - cảm xúc của mẹ Như Thuỷ

Đi chơi 2.9 xong mà cứ lâng lâng mãi, muốn tìm điểm đến nào không đông, người lớn được nghỉ ngơi thanh thản, trẻ con được vui chơi hoà mình với thiên nhiên thì mời cả nhà đến Bản Đá Bia, Đà Bắc Hòa Bình nhé. Từ Hà Nội đến cảng Thung Nai để đi thuyền vào bản khoảng 90 km đường bộ và 1.5 tiếng đường thủy trên hồ Hòa Bình thuộc dòng sông Đà. Tàu đi Đà Bắc khá chắc chắn an toàn, cảnh đẹp như Vịnh Hạ Long, non nước hữu tình rất mê.
 
Trước cửa homestay có 1 cây trứng cá rất chill, các bạn nhỏ hơi tí là tót lên cây buôn chuyện, cả ngày không chán, cứ rúc ra rúc rích, khúc kha khúc khích. Dưới dốc còn có 1 cây vả, quả to chi chít, một số quả chín mật đọng như thạch, không phải đúng mùa mà ăn cũng ngon ngọt vô cùng, đúng là món quà đặc biệt của núi rừng. Sau bữa ăn mẹt lá, 2 giờ cả đoàn đi trekking nhẹ nhàng rồi xuống bến thuyền đi tắm. Nước hồ êm ả, trong mát nhưng rất sâu. Mấy thanh niên thử dò đáy mà nghe sâu 20 m là ngoan ngoãn cẩn thận áo phao ngay. Áo phao đầy đủ thì cứ thế mà bơi mà chơi không biết chán. Sau lần này thì thực sự mê tắm hồ rồi đấy, tuy nhiên không được lơi là tinh thần cảnh giác nhé.
 
Sau bữa tối là tiết mục gói bánh ốc, cứ tưởng nhân ốc cơ mà hóa ra là bánh gạo nếp gói hình giống con ốc dài, ăn với muối vừng. Sau đấy, cô chủ homestay dẫn mấy mẹ và lũ trẻ đi chợ. Chợ là 1 cái thuyền to chứa đầy đủ thập cẩm từ gạo muối đến than, củi, dầu, kim chỉ, đồ chơi gì cũng có. Tuần đôi lần thuyền lại ghé bản để người dân mua. Cả mạn sông này hầu hết đều mua chịu nhà thuyền, đến mùa thu hoạch cá nuôi bè,ngô, sắn….thì trả. Có những năm xả lũ nhanh, cá nuôi bè bị sặc bùn chết thì lại nợ chồng nợ, nên ở đây cũng mới bắt đầu phát triển du lịch cộng đồng. Trên đường xuống thuyền chợ, các em tranh thủ thò chân xuống suối nhỏ rửa chân, rồi cứ trượt ngã oành oạch, có lẽ lớp thổ nhưỡng dạng đá phiến sét và ẩm ướt quanh năm nên khá là trơn.
 
Nhà sàn nguyên bản mình ở kê được khoảng 12 nệm, trẻ con làm quen với nhau rất nhanh nên trừ lúc bỡ ngỡ ban đầu thì chả lúc nào buồn. Cùng ăn vặt, buôn chuyện, đọc sách, gói bánh, nhảy sạp, đi bơi, nghe chuyện ma. Tối đến mà không giục đi ngủ thì còn rúc rích buôn đến khuya. Hôm sau, chuyến đi vào suối Móng thật nhớ đời với cả đoàn: sau 40 phút đi thong thả bằng thuyền là hành trình trekking vào suối. Trời nắng, cây cỏ cao, ko biết đường xa hay gần nên lúc trekking hơi hoảng tí. Tắm suối xong, quay ra thong thả lúc chiều tà thì lại thấy thích cái trải nghiệm này. Mình còn tìm được mấy cây tầm bóp, quả chín chua ngọt, ăn ngon ra phết. Lần này chưa kịp đến bản Sung, ở với nguời Dao, tắm nước lá, vì muốn trải nghiệm thật thong thả, kỹ càng. Hẹn bản Sung vào một ngày không xa, dịp tết dương lịch, vì trót yêu mảnh đất này quá rồi.


Đặng Trần Như Thuỷ
2/9/2022