Nên chọn bình gas dã ngoại loại tròn hay dài

Có hai loại bình gas dành cho dã ngoại phổ biến là loại "Dài" và loại "Tròn". Loại bình gas dài là loại phổ biến dễ dàng mua ở siêu thị, tạp hóa ở mọi nơi kể cả vùng xa vùng sâu, loại bình gas tròn thường chỉ bán ở những cửa hàng chuyên bán đồ dã ngoại. Bình gas dài giá rẻ hơn, bình gas tròn giá đắt hơn khoảng gấp ba lần, tuy nhiên bình gas tròn có khá nhiều ưu điểm:

  • Bình gas tròn có đường kính đáy lớn hơn, vững chắc vượt trội so với bình gas dài thông dụng, sử dụng với các loại bếp mini gắn trực tiếp lên van không bị lung lay. Chịu được trọng lượng nồi và thực phẩm nặng, cũng như các tác động ngoại lực khi đảo, khuấy thức ăn phía trên.
  • Bình gas tròn có hàm lượng khí propane cao hơn bình gas dài nên nó bắt cháy nhanh và duy trì ngọn lửa ở những điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vẫn cháy tốt ở nhiệt độ xuống thấp đến -10 độ C, đun nấu được ở độ cao lên đến 6000m, nơi lượng oxy trong không khí rất ít, áp suất thấp hơn điều kiện đồng bằng. Nhiệt lượng của bình gas tròn lớn hơn nên nấu nhanh hơn, nấu được nồi lớn hơn.
  • Bình gas tròn có thiết kế vỏ bình, khớp nối van.. chắc chắn và an toàn hơn loại bình gas dài. Ngoài ra hình dáng của nó cho phép để vừa trong lòng nhiều loại nồi dã ngoại, do đó việc vận chuyển sẽ gọn gàng hơn nhất là yêu cầu đi cắm trại thì càng gọn nhẹ càng tốt.

Tuy nhiên bình gas loại dài cũng có lợi thế, ở nhiều nơi xa các đô thị lớn không thể mua được bình gas tròn, lúc này bạn sẽ mua bình gas dài và sử dụng một đầu chuyển đổi đối với bếp dùng bình gas tròn. Chỉ thấy có bán loại đầu chuyển đổi cho bếp dùng bình gas tròn sử dụng được bình gas dài mà không có loại ngược lại, bạn hãy chú ý điều này.

Một điều rất quan trong là không được sử dụng bình gas nạp lại, bởi vì các cơ sở chiết nạp gas trái phép thường sử dụng bình gas 12kg hoặc bình 13kg để nạp lại cho bình gas mini. Thế nhưng, LPG trong bình gas 12kg là hỗn hợp của Butan và Propan được kết hợp theo tỷ lệ nhất định, áp suất gas trong bình là 6,5kg/cm2 trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, LPG được chiết nạp vào bình gas mini thường là 100% Butan với áp suất thấp chỉ 2,5kg/cm2 trong điều kiện bình thường. Do đó, việc chiết nạp hỗn hợp khí gas có áp suất cao vào vỏ bình gas mini chỉ có khả năng chịu được áp lực thấp sẽ dẫn đến nguy cơ biến dạng, thậm chí là cháy nổ bình gas.

Danh mục: