Mười cách hiệu quả hỗ trợ con bạn học tiếng Anh tại nhà

Ngày càng có nhiều bố mẹ muốn con em mình học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Tôi thường gặp các bậc cha mẹ có con khoảng hai hoặc ba tuổi nói rằng khả năng nói tiếng Anh thành thạo sẽ giúp con họ 'đi trước trong một thế giới toàn cầu hóa'. Nói cách khác, con cái của họ bắt đầu càng sớm thì càng tốt.

Yếu tố quan trọng nhất để trẻ thành công với tiếng Anh là sự quan tâm và khuyến khích của cha mẹ, bất kể con họ ở độ tuổi nào. Vậy ở nhà bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ con học tập? Dưới đây là mười mẹo hàng đầu mà những giáo viên quốc tế đã tổng kết.

1. Tự học tiếng Anh

Để xây dựng một thái độ tích cực đối với việc học và coi tiếng Anh như một ngôn ngữ, nơi tốt nhất để bắt đầu là với chính bạn. Nếu bạn cho con mình tham gia một lớp học tiếng Anh, tại sao bạn không tham gia một lớp học tiếng Anh? Học tiếng Anh cùng nhau là một cách tuyệt vời để dành thời gian với con bạn và tạo thái độ tích cực đối với việc học và nói một ngôn ngữ khác.

Bằng cách tự học tiếng Anh, bạn có thể cho trẻ thấy rằng ‘hãy cứ bắt đầu’ và mắc lỗi sẽ tốt hơn là chỉ nói khi bạn đã chuẩn bị một câu hoàn hảo"

2. Chơi bằng tiếng Anh

Trẻ sẽ tự nhiên học hỏi mọi thứ xung quanh mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lớn. Họ làm điều này thông qua những thử nghiệm đưa ra không vui tươi và mắc nhiều lỗi trong quá trình thực hiện. Để giúp con bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh, hãy cho trẻ chơi ngôn ngữ này.

Ở nhà, hãy thử chơi các trò chơi mặc quần áo, trốn tìm và các trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác, khiến chúng học tiếng Anh giống như cách chúng học ngôn ngữ đầu tiên của chúng - như học tiếng Việt mẹ đẻ,

3. Đọc sách truyện trước khi đi ngủ bằng tiếng Anh

Giờ đây, thật dễ dàng để kiếm được sách truyện bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là trực tuyến hoặc bằng cách trao đổi sách với các phụ huynh khác. Trẻ nhỏ sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ mà bạn đang đọc cho chúng nghe - chúng quan tâm hơn đến cách thức kể chuyện trước khi đi ngủ. Điều này tạo cơ hội tuyệt vời để có thêm thời gian tiếng Anh theo cách đáng nhớ.

Tất cả chúng ta đều nhớ những cuốn sách yêu thích của mình từ khi chúng ta còn nhỏ và trong một số trường hợp, chúng ta vẫn có thể nhớ các cụm từ trong những cuốn sách mà chúng ta đã không xem hoặc đọc trong nhiều năm. Các câu chuyện mang lại cơ hội học ngôn ngữ mạnh mẽ, vì vậy chúng ta nên sử dụng chúng.

Đọc sách truyện có minh họa cho con bạn nghe là một cách tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ, vì mọi trang đều được hỗ trợ bởi các manh mối trực quan. Ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại và giới thiệu các đặc điểm như vần. Nó mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ em đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.

Một giải pháp thay thế tuyệt vời là sử dụng sách nói hoặc truyện trực tuyến nếu bạn không tự tin về việc đọc to cho con mình bằng tiếng Anh.

4. Tăng cường nghe, xem tiếng Anh, tốt nhất là video hoặc cái bài học video.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc tiếp xúc với một ngôn ngữ và học một ngôn ngữ. Theo truyền thống, khi chúng ta nghĩ về việc học một ngôn ngữ, chúng ta nghĩ đến các lớp học ngữ pháp ở trường, lặp lại các động từ và lật các trang trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, việc học những năm đầu đời nên bắt đầu bằng việc tiếp xúc với âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ khác thay vì hướng dẫn rõ ràng.

Khi trẻ học ngôn ngữ đầu tiên của mình, chúng sẽ trải qua một quá trình đáng kinh ngạc trong não là lắng nghe mọi thứ xung quanh, ghép thông tin lại với nhau và sau đó sử dụng nó. Một đứa trẻ không bắt chước từ "teddy" trong lần đầu tiên nghe thấy nó, mà thay vào đó, chúng sẽ nghe từ này được nói nhiều lần, bởi nhiều người khác nhau, trước khi tự mình cố gắng sử dụng từ này.

5. Thử nghiệm với âm thanh

Trong một số trường hợp, nếu chúng ta không được tiếp xúc với một số thông tin ngay từ khi còn nhỏ - ví dụ, các âm cụ thể của một ngôn ngữ nước ngoài như chữ 'r' trong tiếng Ý hoặc tiếng Tây Ban Nha - thì việc xác định chúng và học cách sử dụng có thể thực sự khó khăn. họ giống như một người bản xứ ở độ tuổi muộn hơn. Đó là lý do tại sao việc tiếp xúc với âm thanh từ khi còn nhỏ là rất quan trọng để thông thạo ngôn ngữ sau này.

Đây là lý do tại sao các tổ chức ngôn ngữ trên toàn thế giới đã giới thiệu các chương trình ngữ âm ngày càng trở nên phổ biến trong hệ thống giáo dục của Anh trong mười năm qua. Các chương trình ngữ âm ban đầu được thiết kế để hỗ trợ đọc và viết thông qua việc luyện tập âm thanh và xác định ký hiệu (chữ cái) đi kèm với nó. Sau đó, trẻ bắt đầu ghép các âm để tạo thành từ và việc luyện tập này trở thành nền tảng cho việc đọc và viết một cách tự tin sau này.

Chúng ta có thể học được nhiều điều về cách giúp trẻ phát triển âm thanh, âm thanh có thể khác với ngôn ngữ đầu tiên của trẻ, thông qua các hoạt động ngữ âm dựa trên sự lặp lại nhiều lần. Các chương trình truyền hình dành cho trẻ em như Sesame Street đã bao gồm các hoạt động như vậy trong gần 46 năm: ‘Chữ cái của ngày hôm nay là chữ cái B - con dơi, quả bóng, cậu bé, bãi biển’.

Bạn có thể dễ dàng nhân rộng các hoạt động như thế này tại nhà. Phát âm các từ mới cho trẻ để trẻ có thể nghe thấy các âm riêng lẻ: b-a-t, bat. Tiếp tục truy tìm kho báu và tìm kiếm những thứ bắt đầu bằng chữ ‘b’. Phát âm các từ gồm ba chữ cái đơn giản bằng nam châm tủ lạnh và sau đó thay đổi các chữ cái đầu hoặc chữ cái kết thúc, do đó, dơi trở thành mèo, sat hoặc mat. Chơi nhảy lò cò với các chữ cái thay vì các số trong các ô. Thực hành cách uốn lưỡi với những trẻ đã hiểu một số tiếng Anh. Cuối cùng, hãy thử tạo các chữ cái từ các vật liệu khác nhau như chất tẩy rửa đường ống hoặc nhựa dẻo và các âm thanh luyện tập để chúng có thể nhận ra hình thức của chữ cái trước khi bắt đầu viết.

6. Mưu mẹo khích lệ trẻ!

Trẻ em thích bất kỳ cơ hội nào để lộn xộn; họ thích dán, dán, cắt, sơn và nướng mọi thứ. Vì vậy, hãy khuyến khích nó ... bằng tiếng Anh. Hoạt động không nhất thiết phải nói về tiếng Anh, nhưng thay vào đó nên sử dụng tiếng Anh để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động:

‘Bạn có thể đưa cho tôi keo được không?’;

'Cảm ơn bạn'

"Tại sao bạn không vẽ một bức tranh?"

"Bạn có thể giúp tôi dọn dẹp không?"

Những loại cụm từ này là ngôn ngữ hữu ích nhất mà bạn có thể giới thiệu cho con mình. Nếu bản thân không nói được nhiều tiếng Anh, bạn có thể chỉ cần làm theo hướng dẫn công thức bằng âm thanh hoặc văn bản khi cùng nhau nướng bánh nướng nhỏ. Trong quá trình này, bạn đang sử dụng tiếng Anh hàng ngày mà giáo viên sử dụng trong lớp học. Do đó, bạn đang chuẩn bị cho chúng về những điều chúng sẽ nghe thấy ở trường.

7. Cùng nhau hát các bài hát (hoặc nhờ YouTube trợ giúp nếu bạn không hát được)

Sau một vài lần nghe một bài hát hoặc bài đồng dao mẫu giáo, trẻ nhanh chóng bắt đầu ngâm nga, hát theo đoạn điệp khúc và cuối cùng ghép lại ngày càng nhiều từ hơn. Âm nhạc và vần điệu giúp trẻ em sử dụng đầy đủ các câu, ngữ điệu, cao độ và nhịp điệu, cũng như đơn giản là xây dựng sự tự tin, theo cách mà chúng ta không thể đạt được nếu chúng ta cố gắng dạy rõ ràng các đặc điểm ngôn ngữ này.

Chúng ta cũng có thể giới thiệu cho trẻ những cấu trúc ngôn ngữ khá khó thông qua bài hát. Lấy ví dụ, "Nếu bạn hạnh phúc và bạn biết điều đó, hãy vỗ tay". Nó bao gồm một cấu trúc ngữ pháp thực sự phức tạp mà một đứa trẻ nhỏ sẽ cảm thấy quá khó khăn để học từ việc được dạy. Mặt khác, bài hát làm mọi thứ cho chúng tôi mà không có áp lực, và cung cấp một bối cảnh dễ nhận biết cho trẻ em.

Có lẽ sau này, khi trẻ bắt đầu học về ngữ pháp, những bài hát này sẽ trở lại với trẻ và giúp trẻ tự tin hơn về các cấu trúc được dạy.

8. Hãy để chế độ tiếng Anh cho các máy móc thiết bị điện tử, máy chơi games ...

Mỗi chút công nghệ mà chúng ta sở hữu đều đi kèm với các tùy chọn ngôn ngữ và như chúng ta đã thấy, một trong những cách chính để phát triển ngôn ngữ là thông qua sự lặp lại. Bằng cách sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ hoạt động cho TV, iPad, máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn, mỗi khi con bạn nhìn thấy bạn đang truy cập một thứ gì đó hoặc cố gắng tự nói, trẻ sẽ thấy tiếng Anh trong ngữ cảnh tự nhiên.

Ngày nay, trước khi trẻ em học đọc và viết, chúng thường là những người sử dụng iPad hoặc điện thoại của cha mẹ chúng một cách tự tin. Ngôn ngữ giới thiệu như 'mật khẩu', 'đăng nhập', 'chọn', 'nhấn' hoặc 'kết thúc trò chơi' có thể là một điểm khởi đầu hữu ích.

Hãy xem ứng dụng học tập thú vị Learning Time with Timmy của chúng tôi để giúp những đứa trẻ nhỏ của bạn học tiếng Anh tại nhà.

9. Hỏi những người bạn nói tiếng Anh

Tất cả chúng ta, bất kể độ tuổi của chúng ta, sẽ sử dụng một ngôn ngữ khác khi chúng ta thấy một công dụng thiết thực của nó. Lớn lên trong một gia đình song ngữ, tôi biết rằng ít nhất tôi phải cố gắng sử dụng tiếng Ý với các cô và chú, những người không hiểu tiếng Anh. Tuy nhiên, với mẹ và bà ngoại người Ý, tôi vẫn tiếp tục nói chuyện bằng tiếng Anh. Với họ, tôi không cần phải nói tiếng Ý để có thể hiểu được.

Bây giờ tôi cũng thấy tình trạng tương tự với hai đứa con nhỏ của bạn tôi, chúng luôn nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh, mặc dù ngôn ngữ đầu tiên của chúng là tiếng Tây Ban Nha. (Ngay từ đầu, chúng tôi đã giả vờ rằng tôi không hiểu tiếng Tây Ban Nha của họ). Tuy nhiên, họ chỉ nói tiếng Tây Ban Nha với người bạn Scotland của tôi khi họ biết cô ấy hiểu.

Vậy tại sao không mời những người bạn nói tiếng Anh của bạn đến ăn tối? Con cái của bạn sẽ thực sự được hưởng lợi.

10. Thư giãn

Đừng lo lắng nếu con bạn mắc lỗi hoặc không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Bộ não cần phải trải qua một quá trình giải mã và tìm ra mẫu trong quá trình học ngôn ngữ. Quá trình sản sinh ngôn ngữ thường bắt đầu sau một thời gian dài lắng nghe và suy nghĩ.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng một lúc có thể cần thêm một chút thời gian để đưa tất cả thông tin vào đúng vị trí. Vì vậy, có lẽ ở trường, một đứa trẻ học thông tin mới bằng ngôn ngữ thứ ba hoặc có thể là thứ tư có vẻ kém hơn một chút so với đứa trẻ đang xử lý cùng một thông tin mới bằng ngôn ngữ đầu tiên và duy nhất của chúng.

Trên thực tế, một người bạn tốt của tôi gần đây đã nói với tôi rằng giáo viên của đứa con gái song ngữ năm tuổi của cô ấy đang thất vọng vì nó không đọc thành tiếng trong lớp. Khi chúng tôi hỏi con gái tại sao cô ấy không đọc, cô ấy nói rằng cô ấy không thích nó vì cô ấy biết chính tả và âm thanh trong tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha là khác nhau, và cô ấy không muốn mắc lỗi. Điều này nghe có vẻ như một đứa trẻ thực sự thông minh đối với tôi!

Đừng lo lắng, đứa trẻ đa ngôn ngữ sẽ sớm bắt kịp mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, và có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, trong cuộc sống sau này, khả năng nói nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ giúp duy trì trí nhớ.